CẤP CỨU : 0234 3684559
Trang chủ Tim mạch - Huyết áp Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp

Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp

SKĐS - Tăng huyết áp hiếm khi có triệu chứng rõ rệt. Bạn cần cảnh giác khi thấy những dấu hiệu dưới đây vì đó có thể là dấu hiệu tăng huyết áp.

Đau đầu

Tăng huyết áp ác tính (huyết áp tăng vọt) tạo ra áp lực trong hộp sọ, phần sọ bao quanh não. Khi huyết áp tăng tới đỉnh, cơn đau xuất hiện trong hộp sọ, gây đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội. Tăng huyết áp ác tính thường đi kèm với đau ngực, nhìn mờ và buồn nôn.

Nhìn mờ

Tăng huyết áp có thể khiến cho các phần não bị sưng nề, gây nhìn mờ vì phần não này kết nối trực tiếp dây thần kinh với mắt. Liên kết dây thần kinh đặc biệt nhạy cảm với tăng huyết áp, do vậy, ảnh hưởng xấu tới thị lực. Nếu tình trạng sưng nề trong não lan tỏa, nó có thể gây sưng nề dây thần kinh thị giác và suy giảm thị lực.

Khó thở

Áp lực lên các buồng tim tăng khiến cho vách buồng tim dày lên chống lại tăng huyết áp. Khi đó, không gian sẽ bị thu hẹp lại, máu khó bơm tới những phần còn lại của cơ thể, dẫn đến tích tụ máu trong phổi gây khó thở.

Mệt mỏi và buồn ngủ

Do huyết áp tăng cao, các nội tạng bị suy yếu hoặc tổn thương. Hơn nữa, buồng tim dày lên khiến máu ít được bơm ra ngoài. Từ đó máu không lưu thông hiệu quả và thiếu cung cấp máu gây mệt mỏi và buồn ngủ.

Buồn nôn

Khi huyết áp tăng, tim bơm ít máu. Do vậy ôxy trong máu được vận chuyển tới các cơ quan ít hơn. Điều này làm tăng áp lực lên tim, giảm cung cấp máu tới các chi và não. Thiếu máu mang ôxy tới não gây khó chịu và buồn nôn.

Chảy máu cam

Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân đôi khi gây chảy máu cam.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Các bài viết khác:

+ Phòng biến chứng ở mắt do tăng huyết áp
+ Dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp
+ Nguy cơ tử vong vì bệnh lý mạch máu
+ Lưu ý sau phẫu thuật ngực
+ Trẻ lõm ngực có cần phải mổ

© 2015 BỆNH VIỆN ĐA KHOA CHÂN MÂY

Địa chỉ: Xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế  

Điện thoại: 0234 3684447 

Email: bvcmay@thuathienhue.gov.vn

Ghi rõ nguồn ‘Bệnh viện Đa khoa Chân Mây’ khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này. 

Thiết kế webiste bởi 3SSOFT

Dien tu ngay nay tap chi dien tu thảm sảnh tòa nhà Giải pháp phát thanh trực tuyến Tranh treo tường hiện đại Giải pháp truyền hình trực tuyến Xe Scooter cho trẻ Quay bong cho tre Tap chi Dien tu cuoc song Tham long xu; Tham phong khach long ngan Tham long min Tham phong khach Tham cua ra vao Tham long ngan Giáo sư Rapee Sagarik là ai

Giá vàng hôm naygia vang hom nay

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

       

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Online : 260

Tổng truy cập : 3749449